Cô gái bị đau lưng có thể bị ung thư vú

Một bác sĩ khẳng định cơn đau của Tori Geib là do trầm cảm nhưng sau đó kết quả xác định cô bị ung thư vú giai đoạn 4 đã di căn sang cột sống.

Bị đau lưng mãn tính khoảng 1 năm trước khi phát hiện ra khối u

Tori Geib, 30 tuổi đến từ Ohio, Mỹ bị đau lưng và đã đến khoa xương khớp để khám. Ba bác sĩ chuyên khoa đã làm việc nhưng không ai tìm ra được lý do. Vào tháng 2/2016, Tori vẫn phải chịu đựng những cơn đau lưng nhưng không biết nguyên nhân là gì, cô đi khám lại và bác sĩ khẳng định đó là biểu hiện của bệnh trầm cảm và cô cần uống thuốc trầm cảm.

Đầu tháng 3/2016, Tori phải vào 2 cơ sở chăm sóc khẩn cấp vì cơn đau quá khủng khiếp. Tại đây, cô được dùng thuốc steroid, thuốc chống viêm, và thuốc giãn cơ liều thấp và các bác sĩ một lần nữa cho rằng có thể cô đã làm việc quá sức.

Cảm thấy một khối u bí ẩn

Vào cuối tháng 3/2016, Tori vẫn phải gồng mình chịu các cơn đau lưng, cô nằm vật vã trên giường và cảm thấy như có khối u gì đó ở phía lưng của mình. Ngay lập tức cô thông báo cho bố mẹ và các bác sĩ. Tori được đưa đi chụp X-quang và phải quét lại thêm lần nữa trước khi nhận được đề nghị làm sinh thiết. Một tuần sau, kết quả khiến cô sững người, cô bị ung thư vú.

Trong bệnh viện của quận lúc đó không có bác sĩ chuyên về ung thư nên Tori đã phải đến Columbus để lấy ý kiến ​ từ các bác sĩ tại Đại học bang Ohio. Khi đến đây, cô được đưa đi chụp CT và kết quả cho thấy ung thư đã di căn đến cột sống gây ra chứng đau lưng. Để chắc chắn, các bác sĩ đã làm sinh thiết thêm một lần nữa và 1 tuần sau có kết quả là cô mắc ung thư vú giai đoạn 4 đã di căn đến cột sống.

Điều đáng chú ý chính là khi cô đi khám vì bị đau lưng 1 năm trước, bác sĩ chụp X-quang đã phát hiện điều lạ thường trong xương với dòng chữ trong bệnh án: “Có tổn thương đáng nghi ngờ trên cột sống và xương hông” nhưng không bác sĩ nào nói với cô rằng điều này đáng lo lắng và cần chú ý.

Khi ung thư di căn, phần cột sống đã bị giảm 70% kích thước và Tori cần làm một thủ thuật để làm đầy đốt sống trước khi bước vào điều trị ung thư vú. Nếu trước đó bác sĩ chịu trách nhiệm khám, chụp X-quang có thể xác định được tổn thương vùng xương sống sớm thì có lẽ cô đã được điều trị ung thư vú sớm hơn.

Tori đã phải nghỉ việc để tập trung điều trị bệnh ung thư vú. Vì căn bệnh đã bước vào giai đoạn cuối nên không thể cắt bỏ vú vì việc này cũng không đem lại kết quả gì. Ngực cô đã cứng như đá và Tori phải chịu đau đớn bởi khối u ở ngực trái.

Sau 2 năm điều trị ung thư, bệnh của Tori đã có tiến triển. Từ việc phải ngồi xe lăn, dùng gậy chống để đi lại thì hiện tại cô đã có thể tự đi. Tuy nhiên, Tori vẫn phải tuân theo lịch trình điều trị nghiêm ngặt và có khi một ngày phải gặp đến 3-4 bác sĩ điều trị. Bây giờ, cứ ba tháng 1 lần, cô phải đi chụp chiếu 1 lần để kiểm tra tình hình bệnh.

Tori chia sẻ: “Khi đi kiểm tra định kỳ, khám bệnh, bạn nên yêu cầu bản sao của tất cả các cuộc xét nghiệm để bạn có thể đọc và đưa ra các thắc mắc kịp thời. Trên hết, hãy tin tưởng các phản ứng của cơ thể để chắc chắn là mình có đang khỏe mạnh hay không”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *