Theo Y học cổ truyền thế nào là Khí hư bạch đới?

Khi có biểu hiện ra khí hư ồ ạt, có mùi hôi tanh, màu sắc biến đổi sang vàng, xanh, dịch tiết vón cục, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… được gọi là mắc bệnh khí hư bạch đới, hoặc bệnh đới hạ.

Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng, loãng hoặc đặc, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… là mắc chứng khí hư bạch đới.

Khí hư là dịch tiết âm đạo có dạng dịch nhầy trong, không có mùi, có tác dụng giữ cho độ PH của âm đạo được cân bằng để vi khuẩn gây bệnh không phát triển được. Chất dịch này thực chất được tiết ra từ các tuyến của tử cung, niêm mạc tử cung, và chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nội tiết tố. Khí hư không chỉ giúp bảo vệ âm đạo tránh khỏi viêm nhiễm mà còn hướng cho tinh trùng đi về phía tử cung làm tăng khả năng thụ thai. Thông qua khí hư có thể biết được tình trạng viêm nhiễm của cơ quan sinh dục, sự hoạt động của nội tiết tố.

Những nguyên nhân gây bệnh theo y học cổ truyền

– Do tỳ hư thấp đình trệ.

– Do can khí uất, nhiệt theo kinh can dồn xuống xung – nhâm.

– Do thận hư, xung – nhâm thương tổn gây nên bệnh đới hạ.

– Do phong hàn thấp nhiệt xâm nhập khiến tử cung hư yếu.

Ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như: sau khi sinh con cơ thể người mẹ yếu ớt, bào cung tổn thương, do nạo phá thai, sẩy thai nhiều lần…

Khí hư trong y học cổ truyền

Người bệnh có biểu hiện như thế nào?

– Do thể tỳ hư:

Bệnh nhân thấy khí hư nhiều, loãng, màu trắng, không hôi. Ngoài ra, cơ thể còn thấy đau lưng, chướng bụng, vàng da, cơ thể mệt mỏi, tinh thần ốm yếu, chân tay lạnh, đại tiện táo bón, chất lưỡi nhợt, mạch trầm sác.

–  Do thận hư:

Bệnh nhân phát hiện khí hư có màu vàng, lượng nhiều, thân thể mệt mỏi, đau lưng, tiểu tiện nhiều lần, đầu gối nhức mỏi, lạnh bụng dưới, lưỡi nhợt nhạt, rêu trắng, mạch trầm tế.

Khí hư màu vàng do thận hư

– Do can uất:

Người bệnh thấy hiện tượng khí hư màu đỏ nhạt, dịch nhầy, dính, kinh nguyệt rối loạn, tâm trạng u uất, đau ngực tức bụng, miệng khô, tiểu tiện vàng, lưỡi đỏ, mạch huyền hoạt.

– Do thấp nhiệt:

Người bệnh có biểu hiện khí hư ra nhiều, màu vàng như dịch mủ, có mùi hôi kèm theo các triệu chứng ngứa âm đạo, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác.

Cách chữ khí hư bạch đới

Để phòng ngừa và giảm bớt tình trạng khí hư bạch đới, người bệnh cần lưu ý:- Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Quan hệ bằng phương pháp an toàn, tránh thô bạo làm trầy xước bên trong âm đạo.

– Thường xuyên thay, giặt giũ và phơi đồ lót dưới ánh mặt trời.

– Tránh lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ, không thụt rửa âm đạo.

– Vào những ngày hành kinh nên thay băng vệ sinh thường xuyên, không nên dùng các loại có mùi thơm và có tính hút ẩm cao.

– Kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ, đặc biệt là khi có dấu hiệu của khí hư nhiệt đới.

Ngoài các thói quen hàng ngày, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị. Ngày nay, có rất nhiều chị em tin dùng các sản phẩm được bào chế từ các thảo dược lành tính; an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

(Khám Phá).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *